TOP 10 Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Món ăn Trung Quốc nổi tiếng là những món đặc sản luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người trên khắp thế giới hiện nay. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua một số tên món ăn như Vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên, thịt lợn kho Trung Quốc rồi phải không nào? Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt điểm qua những món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Trung Hoa mà khi đến đây bạn nhất định phải thử một lần nhé!

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung online cho bạn một lộ trình chinh phục Hán ngữ hoàn hảo.

Nội dung chính:
1. Sơ lược về ẩm thực Trung Quốc
2. Top 10 món ăn Trung Quốc nổi tiếng

TOP 10 Món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất
Món ăn đặc sản Trung Quốc

1. Sơ lược về ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa tiếng Trung là 中国菜 / Zhōngguó cài /, 中餐 / zhōngcān /, 中华料理 / zhōnghuá liàolǐ /, 中国料理 / zhōngguó liàolǐ / đều được.
中国菜 là những món ăn Trung Hoa có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc, có ảnh hưởng sâu sắc đến các văn hóa ẩm thực của khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Xem ngay: Từ vựng tiếng Trung cơ bản.

Đặc điểm nổi bật của nền ẩm thực Trung Hoa là 国菜五品 / Guó cài wǔ pǐn / gồm: 色 / sè /, 香 / xiāng /, 味 / wèi /, 意 / yì /, 形 / xíng / (Màu sắc, hương thơm, mùi vị, ý nghĩa và hình dạng).
Điểm nấu ăn Trung Hoa được chia thành: Lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng dùng dao, nhiệt, nêm vị.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Học tiếng Trung sơ cấp Học tiếng Trung chủ đề ăn uống Từ vựng tiếng Trung về gia vị

2. Top 10 món ăn Trung Quốc nổi tiếng

2.1 Thịt đông pha: 东坡肉

东坡肉 / dōng pō ròu /: Món ăn trứ danh được đặt theo tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở thời Bắc Tống. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Chiết Giang có lịch sử hàng nghìn năm và phương pháp chế biến được sinh ra từ thời xa xưa. Món thịt Dongpo rất thơm và mềm với lớp da mỏng và dẻo nhưng không ngọt, béo ngậy ăn rất ngon.

Thịt đông pha Trung Quốc
Món thịt đông pha 东坡肉 / Dōng pō ròu /

Tìm hiểu ngay: Tự học tiếng Trung tại nhà.

2.2 Thịt lợn om, thịt lợn kho: 红烧肉

红烧肉 / hóngshāo ròu /: Thịt heo kho là một món ăn ngon và phổ biến dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày của người Trung vì công thức nấu khá đơn giản dễ học. Bây giờ nhiều người đã tự học làm món thịt heo kho, thịt heo kho tộ béo và mỏng, ngọt mềm, tan trong miệng, béo nhưng không ngấy, từng là một trong những món ăn khoái khẩu của Chủ tịch Mao.

Xem ngay: Tết nguyên tiêu Trung Quốc.

Thịt lơn kho - om Trung Quốc
Món ăn thịt lợn om Trung Quốc 红烧肉 / Hóngshāo ròu /

2.3 Thịt sấy chưng cách thủy: 腊味合蒸

腊味合蒸 / làwèi hé zhēng /: Đây là món ăn của Hồ Nam, với nguyên liệu chủ yếu là thịt khi ăn có mùi thơm nồng, độ mặn ngọt vừa phải, được làm vào thời nhà Hán và rất nổi tiếng vào thời nhà Thanh.

Thịt sấy chưng cách thủy - 腊味合蒸 / Làwèi hé zhēng /
腊味合蒸 / Làwèi hé zhēng / Thịt sấy chưng cách thủy Trung Quốc

2.4 Vịt quay bắc kinh: 北京烤鸭

北京烤鸭 / běijīng kǎoyā /: Một món ăn có từ rất lâu đời với lịch sử lên tới hàng trăm năm. Chọn loại thịt vịt ngon nhất để làm nguyên liệu là vịt quay, vịt quay khi làm ra có màu hồng hào, béo mà không ngấy, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Nó đã trở thành một món ăn ngon ở Bắc Kinh và thậm chí cả Trung Quốc.

北京烤鸭 Vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc
Món vịt quay Bắc Kinh 北京烤鸭 / Běijīng kǎoyā /

2.5 Vịt nước mặn: 盐水鸭

盐水鸭 / yánshuǐ yā /: Theo truyền thuyết, vịt nước mặn đầu tiên bắt đầu vào thời kỳ mùa xuân và mùa thu và nó còn có nhiều tên gọi khác. Có lịch sử hơn 2500 năm, sự bao bọc của lịch sử cùng kinh nghiệm dày dặn khiến món vịt rang muối thơm ngon này có nhiều điểm nhấn như giòn, mềm, hương vị đặc trưng khi thưởng thức. Theo truyền thuyết, vào thời Lục triều, vịt nước mặn vốn đã khá nổi tiếng.

Vịt nước mặn 盐水鸭 / Yánshuǐ yā / món ăn Trung Hoa truyền thống nổi tiếng
Đặc sản của Trung Quốc 盐水鸭 / Yánshuǐ yā /

2.6 Gà nướng đất sét – Gà ăn mày: 叫花鸡

叫花鸡 / jiào huā jī /: Gà ăn mày còn có tên gọi khác là Gà nướng đất sét, ẩm thực nổi tiếng vùng Giang Tô. Cái tên “gà ăn mày” xuất phát từ câu chuyện truyền miệng thời xưa. Chuyện là có một gã ăn mày ăn trộm con gà, khi ông ta đang nhóm lửa thì phát hiện nhà vua và binh lính đi nganh qua. Thấy vậy ông ta bèn bọc gà trong lá sen, phủ thêm lớp bùn bên ngoài rồi ném vào đống lửa. Nhờ vậy mà vô tình món ăn lại trở nên ngon miệng cùng với các chế biến độc đáo. Gà được gói bằng đất và lá sen rồi chế biến, đã có lịch sử hơn 500 năm. Thịt gà ngon, sáng và thơm.

Ẩm thực Trung Quốc với món Gà nướng đất sét cực ngon
Món gà nướng nổi tiếng ở Trung Hoa

2.7 Gà Cung Bảo: 宫保鸡丁

宫保鸡丁 / gōng bǎo jī dīng /: Là một trong những món ăn tiêu biểu nhất trong ẩm thực Tứ Xuyên ở đất nước tôi. Đồng thời, nó đã ra nước ngoài và trở thành 1 món ăn thế giới rất nổi tiếng cùng hương vị đặc biệt.

Gà cung bảo 宫保鸡丁 / Gōng bǎo jī dīng / Trung Quốc
Món Gà Cung Bảo tại nhà hàng Trung Quốc

2.8 Gà ba ly: 三杯鸡

三杯鸡 / sān bēi jī /: Món ăn truyền thống nổi tiếng Gà Sanbei là đại diện của tỉnh Chiết Giang. Đặc điểm của cách làm là không cho canh vào trong quá trình nấu, chỉ dùng một chén rượu gạo, mỡ lợn và nước tương nên mới có tên như vậy. Gà sau khi trưởng thành có vị mặn và ngọt nhẹ, nguyên liệu thịt đậm đà và vị rất êm dịu.

Món ăn Gà ba ly Trung Quốc
三杯鸡 món ăn đậm chất văn hóa ẩm thực Trung Hoa

2.9 Đậu phụ Mapo – Đậu hũ Tứ Xuyên: 麻婆豆腐

麻婆豆腐 / má pó dòufu /: Đậu phụ Mapo trở thành món ăn nổi tiếng nhất ở Hồ Nam, do đặc điểm địa hình nên ẩm thực ở vùng đất này thường có vị cay, nguyên liệu đậu phụ trắng và mềm kết hợp với ớt cay tạo nên một món ngon với nước sốt đâm vị riêng. Từ một món ăn dân dã, nó dần đi vào món ăn tại các nhà hàng sang trọng, thanh lịch và trở thành món ăn yêu thích của bạn bè quốc tế.

Đậu hũ Tứ Xuyên, Đâu phụ mapo nổi tiếng tại Trung Quốc
Món ăn truyền thống đậu sốt Tứ Xuyên Trung Quốc

2.10 Cá Dấm Tây Hồ: 西湖醋鱼

西湖醋鱼 / xīhú cù yú /: Một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Chiết Giang. Vì vậy, nó được gọi là Song Saoyu lúc đầu. Vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với thành phần nguyên liệu chính là thịt cá, nhờ vậy món ăn đã nổi tiếng khắp thế giới từ xa xưa và trở thành một trong những món ăn tiêu biểu ở Chiết Giang từ lâu đời.

Cá Dấm Tây Hồ 西湖醋鱼 / Xīhú cù yú / Trung Hoa
Món cá dấm Tây Hồ tại Trung Quốc

Trên đây là 10 món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước Trung Hoa, bạn đã ăn bao nhiêu món rồi? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết rõ hơn về văn hóa ẩm thực Trung Hoa cũng như những món ăn đặc sắc hấp dẫn ở đây. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem tài liệu, chúc bạn một ngày thật tốt lành.

Liên hệ trung tâm ngay Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt để tham khảo các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.

5/5 - (15 bình chọn)
Scroll to Top