Thi HSK trên máy tính hay trên giấy?

Lựa chọn thi HSK trên máy tính hay trên giấy đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều bạn muốn dự thi lấy chứng chỉ 汉语水平考试 hiện nay. Vậy bạn nên đăng ký thi máy hay viết giấy? Hãy cùng Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt phân tích điểm mạnh và yếu của 2 hình thức thi này để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho bản thân nhé.

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung dễ dàng với giáo viên bản xứ chuyên môn cao.

Nội dung chính:
1. Sơ lược về kỳ thi HSK
2. So sánh hình thức khi thi HSK trên máy tính và trên giấy
3. Nên thi HSK trên máy tính hay trên giấy?

Luyện thi HSK 3
Chứng chỉ HSK

1. Sơ lược về kỳ thi HSK

HSK là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán Ngữ (Tên đầy đủ là 汉语水平考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì /). Đây là kỳ thi khảo sát kinh nghiệm, trình độ học tiếng Trung. Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể du học và làm việc tại Trung Quốc.

Bao gồm 6 cấp độ, mỗi cấp độ tương ứng với mỗi trình độ khác nhau từ thấp lên cao.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại: HSK là gì?

XEM NGAY: Khóa học luyện thi HSK tại Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt.

2. So sánh hình thức khi thi HSK trên máy tính và trên giấy

Dưới đây là một số điểm giống và khác nhau cơ bản của 2 hình thức thi HSK trên máy tính và viết giấy.

  Thi HSK trên máy tính Thi HSK trên giấy
Cách thức trả lời Chọn đáp án và tích trực tiếp trên máy tính. Tô và viết đáp án vào phiếu trả lời.
Phần Nghe Thí sinh sẽ có một tai nghe riêng, tự do điều chỉnh mức độ âm lượng phù hợp. Cả phòng thi nghe loa chung và chọn đáp án.
Phần Thi Viết Biết pinyin và nhận ra mặt chữ, sau đó gõ trên bàn phím để làm bài. Phải nhớ được cách viết của chữ, sau đó viết lên phiếu thi.

TÌM HIỂU NGAY: Cách học tiếng Trung hiệu quả và nhanh chóng.

3. Nên thi HSK trên máy tính hay trên giấy?

Việc lựa chọn nên thi HSK theo hình thức nào phù thuộc vào kỹ năng của bạn, vì cả 2 hình thức đều có điểm lợi và điểm yếu khác nhau. Dưới đây là phân tích cụ thể ưu nhược điểm của 2 cách thi, từ đó bạn có thể dễ dàng chọn ra hình thức thi phù hợp nhất.

3.1 Ưu nhược điểm khi thi HSK trên máy tính

Cách thi này bạn sẽ làm trực tiếp các phần Nghe, Đọc và Viết trên máy tính.
Việc thi HSK trên máy tính không đồng nghĩa là bạn được sử dụng máy tính của mình và làm bài thi ngay tại nhà. Mặc dù có thể làm thủ tục đăng ký online ở nhà, nhưng bạn bắt buộc phải tới địa điểm tổ chức thi và đến đúng thời gian theo quy định đã đưa ra để làm bài trên máy tính đã chuẩn bị sẵn cho mỗi thí sinh.

a. Ưu điểm của thi HSK trên máy tính

 • Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do nhiều người chọn hình thức này là bạn không cần phải nhớ cách viết chữ Hán khi làm bài thi viết, thay vào đó chỉ cần gõ pinyin là xong.
 • Do trang thiết bị hiện đại, mỗi thí sinh được chuẩn bị sẵn một tai nghe riêng nên phần nghe rất rõ ràng và không bị ảnh hưởng bởi các âm thanh khác.

b. Nhược điểm của thi HSK trên máy tính

 • Không hiển thị tất cả nội dung phần đọc: Màn hình máy tính có thể không hiện hết tất cả nội dung của phần đọc nên sẽ tốn thời gian khi bạn phải chuyển đi chuyển lại trang nhiều lần để đọc và chọn đáp án.
 • Không được đọc lại hay sửa đáp án của phần đã làm xong: Sau mỗi phần thi hệ thống sẽ tự động khóa lại, vì vậy nếu như bạn làm xong phần bài đọc và viết rồi muốn quay lại kiểm tra phần bài nghe là điều không thể.
 • Nhiều bạn nghĩ thi trên máy tính không biết hoặc cố tình mở các trang web khác để quay cóp, hệ thống sẽ phát hiện và bạn sẽ bị đình chỉ thi ngay lúc đó.
 • Dễ gõ chữ sai, phải nhớ pinyin: Nhiều bạn chủ quan không cần viết chữ Hán nên do đó cũng không học và nhớ cách viết chữ. Chính vì vậy nếu như bạn gõ pinyin sai ra một từ Hán khác thì bạn cũng không thể phân biệt được đâu là chữ đúng, đâu là chữ sai. Ngoài ra có nhiều bạn cố tình gõ máy nhanh để tiết kiệm thời gian nhưng do không kiểm tra kỹ dẫn đến việc gõ chữ bị sai rất nhiều. Việc gõ sai chữ như vậy sẽ khiến bạn bị trừ kha khá điểm. Vì vậy, cho dù là thi trên máy tính chúng ta vẫn cần phải nhớ các nét hình thành nên chữ Hán đó.
 • Phải cải thiện kĩ năng gõ bàn phím của bản thân: Có nhiều bạn không luyện gõ bàn phím dẫn đến việc không thành thạo hoặc chỉ biết đánh chữ bằng 1 ngón tay, do đó khi làm phần viết sẽ bị mất thời gian. Bạn nên luyện tập đánh văn bản bằng tiếng Trung trên máy tính ở nhà trước khi đăng ký thi HSK để cho quen tay, quen bàn phím và đánh chữ nhanh hơn. Nếu bạn chưa từng gõ pinyin tiếng Trung trên máy tính sẽ không làm được bài, mà trong phòng thi sẽ không có ai nhắc cho bạn điều đó cả.
  Còn một lưu ý nữa là giữa các chữ trong tiếng Trung sẽ không có dấu cách như trong tiếng Việt.
  Ví dụ: 今天我跟妈妈一起去市场。
  Những bạn mới tập đánh văn bản tiếng Trung hoặc đang có thói quen này thì bạn lưu ý để sửa lại cho đúng nhé.
  Việc chúng ta luyện tập ở nhà nhiều thì thao tác trên máy tính nhanh và mượt hơn từ đó rút ngắn được thời gian làm bài.

Nói chung việc thi HSK trên máy tính tồn tại nhiều rủi ro hơn bạn tưởng tượng, nếu bạn là người không ưa mạo hiểm, bạn nên tiếp tục trung thành với kỳ thi giấy vốn đã được tổ chức khá chuyên nghiệp từ trước đến nay.

TÌM HIỂU NGAY: Thi HSK ở đâu?

3.2 Ưu nhược điểm khi thi HSK trên giấy

Thi HSK 4 trên giấy
Phiếu điểm thi HSK 4 trên giấy

Việc thi trên giấy vốn đã được tổ chức khá chuyên nghiệp từ trước đến nay. Đây là một hình thức thi truyền thống với một số điểm có lợi và có hại như sau.

a. Ưu điểm của việc thi HSK trên giấy

 • Không bị mỏi mắt giống như thi trên máy: Không phải nhìn một thời gian dài vào màn hình máy tính đặc biệt đối với bạn mắt yếu sẽ dẫn đến trở ngại trong quá trình làm bài thi. Bài thi được in trên giấy nên rõ ràng, giúp bạn có thể nhìn tổng quát được bài đọc.
 • Thuận tiện lật qua lại và kiểm tra đáp án giữa các trang.
 • Việc làm phần bài đọc sẽ dễ hơn khi có thể lật mở trang liên tục trong khi máy tính sẽ bất tiện và tốn thời gian hơn nhiều.
 • Thoải mái xem và kiểm tra lại bài thi mặc dù đã chuyển sang làm phần khác.
 • Không sợ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị phục vụ thi (Mất mạng, tai nghe hỏng, kẹt bàn phím,…).
 • Đọc trước được câu hỏi và câu trả lời khi làm phần nghe.

XEM NGAY: Phương pháp học tiếng Trung sơ cấp hiệu quả cho người mới.

b. Nhược điểm của việc thi HSK trên giấy

 • Bị ảnh hưởng bởi tạp âm, tiếng ồn: Phòng thi khá đông và phải nghe trên 1-2 loa chung trong phòng, việc này sẽ khiến không thể nghe rõ thông tin quan trọng và bị ảnh hưởng bởi các tạp âm gây loãng thông tin.
 • Phải nhớ cách viết từng nét chữ Hán: Bạn phải nhớ và viết đúng từ Hán cũng như phải viết đều và ngay ngắn để tránh việc người chấm bài không thể nhìn ra được chữ bạn viết.
 • Cuối cùng phần viết của HSK 6 yêu cầu thí sinh đọc một đoạn văn khoảng 1000 từ và rút gọn lại thành một đoạn văn khoảng 400 từ, thì thi trên giấy thật sự rất khó khăn.

Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của thi HSK trên giấy và máy tính cho bạn dễ đối chiếu.

Thi trên máy tính Thi trên giấy
Ưu điểm – Không cần nhớ cách viết chữ Hán, chỉ cần nhớ pinyin. Lý do là khi làm bài trên máy, bạn chỉ cần sử dụng pinyin để gõ và nhập chữ Hán. Do đó, bạn không cần nhớ hết cách viết chữ, mà chỉ cần nhận dạng được mặt chữ.

– Khi làm phần nghe, mỗi thí sinh có một tai nghe riêng. Vì vậy, bạn có thể tập trung cao độ và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

– Được đọc trước những câu hỏi và các câu trả lời của Phần Nghe.

– Dễ dàng xem lại nội dung của Phần đọc.

– Có thể kiểm tra lại các phần đã làm.

Nhược điểm – Dễ bị hoa mắt.

– Rủi ro hư hỏng thiết bị (Tai nghe, bàn phím, màn hình, chuột, mất mạng…)

– Không thể đọc trước các phần trong bài thi, mất thời gian bấm qua lại giữa các trang.

– Không thể kiểm tra lại các phần đã làm vì sau khi làm xong mỗi phần, hệ thống sẽ tự động khóa lại.

– Phải nhớ kĩ pinyin và mặt chữ, rất dễ gõ sai.

– Phải am hiểu cách gõ bàn phím trên máy tính (Ví dụ gõ âm ü bằng cách gõ phím v, gõ dấu phẩy, dấu chấm câu, gõ nhanh…)

– Phải nhớ rõ cách viết chữ Hán, viết sạch, đẹp, ngay ngắn để người chấm thi có thể đọc được.

– Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (Ví dụ: Không nghe rõ vì tiếng ồn của môi trường tác động, mất tập trung…)

Như vậy, những bạn còn chưa chắc về kỹ năng viết hoặc chưa nhớ được cách viết chữ Hán chọn thi HSK trên máy sẽ có lợi thế hơn, tuy nhiên cần chủ động khắc phục các yếu tố khách quan như thiết bị, môi trường,.. để đảm bảo bài thi diễn ra tốt nhất. Ngược lại, những bạn tự tin về cách viết chữ Hán cũng như muốn có nhiều thời gian suy ngẫm và xem lại bài làm thì nên lựa chọn thi viết giấy. Vì thi trên máy tính dễ viết nhưng cũng dễ mất điểm, mức độ rủ ro khá cao nên bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn thi đạt kết quả tốt nhất.
Liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt ngay để tham khảo các khoá học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.

5/5 - (15 bình chọn)
Scroll to Top