Sườn xám Trung Quốc

Sườn xám Trung Quốc là trang phục truyền thống không thể thiếu của nền văn hóa người dân nơi đây. Vào dịp lễ tết, phụ nữ Trung Quốc thường mặc lên mình những mẫu sườn xám xinh đẹp với nhiều kiểu dáng từ xa xưa đến cách tân như ngày nay. Hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay nguồn gốc ra đời và cách mặc sườn xám đẹp nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung cho người mới.

Nội dung chính:
1. Sườn xám tiếng Trung là gì?
2. Nguồn gốc & ý nghĩa của sườn xám
3. Các kiểu sườn xám Trung Quốc đẹp
4. Cách mặc sườn xám đẹp

Sườn xám Trung Quốc là gì
Tìm hiểu về sường xám Trung Hoa

1. Sườn xám tiếng Trung là gì?

Sườn xám tiếng Trung Quốc là 旗袍 / Qípáo / hay còn gọi sường xám, áo dài Thượng Hải. Người Việt hay gọi như vậy vì tương đối giống cách phát âm Quảng Đông của từ áo dài là Trường Sam 長衫 / Chángshān /. Là một loại trang phục sườn xám truyền thống Trung Quốc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Cách học tiếng Trung Tết nguyên tiêu Trung Quốc Thất tịch tiếng Trung

2. Nguồn gốc & ý nghĩa của sườn xám

Sườn xám bắt nguồn từ thời Mãn Thanh, đây là trang phục bắt buộc thời bấy giờ. Mọi trang phục đều được vua Nỗ Nhĩ Cáp Xích đặt là “Kì trang” hay “sường xám” dành cho cả nam và nữ dân tộc Mãn (người Kì).

Tuy nhiên, sườn xám này vẫn còn rộng, so với ngày nay  có khoảng cách rất xa, nên nó được gọi là trang phục cổ.

Sườn xám thời Mãn Thanh ngày xưa
Sườn xám xuất thân từ trang phục cổ

Cấu tạo kiểu cổ cao tròn, ống tay hẹp, mặt phải áo vê chỉ chặt, bốn mặt vạt áo đều xẻ, có khuy chặn, thắt đai lưng, bề mặt chất liệu dùng nhiều loại da thuộc.

Cách tân văn hóa 2 dân tộc Hán-Mãn: Từ cổ tròn thành cổ cao hơn một thước, bốn vạt xẻ tà thành hai mặt xẻ tà hoặc không xẻ, ống tay hẹp đổi thành tay loe, đầu ống tay áo thêu thêm hoa ngũ sắc hay chỉ nhiều màu, chất liệu bông, tơ lụa.

Qua từng năm tháng phát triển, đầu thế kỉ 20 có kiểu áo: Mặt phải may sát chỉ, cổ dựng, túi tròn, hai bên vạt áo xẻ, dùng khổ đơn, ôm sát thân, tay áo có thể liền hoặc rời thân.

Lịch sử của áo dài sườn xám
Sườn xám thay đổi kiểu cách qua từng thời kì

XEM NGAY: Tiếng Trung sơ cấp.

Trên nền trang phục của Mãn Thanh kết hợp với yếu tố trang phục nữ Tây Phương. Dần dần, sườn xám trở thành một trang phục riêng, khác hẳn với kì bào Mãn Thanh nguyên thuỷ.

Càng về sau, xường xám đã thế chỗ hoàn toàn các y phục khác, trở thành trang phục chủ yếu của phụ nữ Trung Quốc. Kiểu dáng cũng có nhiều đổi mới: Áo váy rời nhau, lúc thì cổ cao, khi lại cổ thấp, ống tay lúc này hẹp, khi khác lại loe, vạt áo dài, ngắn tùy người, váy xẻ cao hay thấp do ý thích…

3. Các kiểu sườn xám Trung Quốc đẹp

Trang phục sường xám của Trung Quốc từ lâu đã là một nét đẹp và là niềm tự hào khi mặc lên người. Ngày nay đã ra đời vô vàn kiểu cách khác nhau.

Xem ngay: 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản cho người mới.

3.1 Kiểu sườn xám Trung Quốc cách tân

Vì nhu cầu làm đẹp ngày càng được đề cao, các mẫu sườn xám Trung Quốc hiện đại đã nhanh chóng lên ngôi. Với kiểu dáng thời trang, ưa nhìn, các mẫu xườn xám cách tân khá đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn.

sườn xám cách tân, hiện đại
Áo dài sường xám cách tân
Áo sườn xám hiện đại cách tân
Mẫu váy sườn xám Trung Quốc cách tân kiểu dáng độc lạ

3.2 Sườn xám váy cưới Trung Quốc

Sườn xám váy cưới Trung
Áo cưới sườn xám

3.3 Kiểu sườn xám nam Trung Quốc

Dưới đây là hình ảnh minh họa sườn xám Trung Quốc cho nam, bạn có thể tham khảo qua.

3.4 Sườn xám truyền thống Trung Quốc

Áo sườn xám truyền thống
Sườn xám Trung Quốc xưa

3.5 Áo sườn xám trung quốc

Áo sườn xám mặc với chân váy
Áo kiểu sườn xám

4. Cách mặc sườn xám đẹp

Để mặc sườn xám đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ phụ kiện cho tới dáng đi đứng và ngồi. Cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay cách mặc sường xám đẹp không thua kém gái Trung Hoa nhé.

Khi nào phụ nữ Trung Quốc mặc sườn xám? Trước đây, việc một người phụ nữ mặc sườn xám là điều bình thường, ngoài ra còn có quy định vào dịp lễ thì phụ nữ Trung Quốc sẽ mặc sườn xám để ăn mừng ngày lễ hội. Hiện nay sườn xám ngày càng gắn bó hơn, chúng ta có thể thấy những thiếu nữ mặc sườn xám mỗi ngày.

4.1 Lựa giày

Áo sườn xám cách tân và chân váy kết hợp giày Oxford hoặc Brogues cổ điển giúp bạn năng động và trông vô cùng tự tin.

Áo sườn xám dài hay là kiểu váy sườn xám thì nên chọn kết hợp với chân váy dài. Kèm theo đó là một đôi giày cao gót để hoàn chỉnh việc giúp làm tôn dáng của bạn lên.

4.2 Chọn kiểu tóc

Nếu bạn sắp diện một chiếc áo sườn xám cổ điển thì nên để tóc kiểu cổ điển để dung hòa. Nhưng nếu chiếc váy áo sườn xám toát lên độ quyến rũ, sự hiện đại thì nên chọn kiểu tóc tân tiến hơn, tăng độ hút mắt người nhìn như chiếc áo đang “nói lên”. Hãy tham khảo một số kiểu tóc trung tâm gợi ý cho bạn ở dưới đây.

  • Tóc tết hai bên.
  • Tóc búi thấp.
  • Tóc xõa xoăn.
  • Tóc búi cao.
  • Tóc hai bên búi cao.

Trên đây đều là những kiểu tóc đơn giản và dễ dàng thực hiện nhưng lại có công dụng giúp làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ cũng như những bộ sườn xám.

4.3 Lựa kiểu túi

Kiểu túi theo phong cách truyền thống cổ điển rất phù hợp với sườn xám.

Những chiếc túi dáng tròn, với dây thắt và tết lại theo đúng kiểu truyền thống Trung Hoa cổ điển. Chọn màu sắc chiếc túi theo kiểu xanh hoặc đỏ đặc trưng cũng là một điều cực kỳ hợp lý.

4.4 Chọn mắt kính

Nếu bạn muốn mặc sườn xám theo phong cách cá tính thì kính râm là phụ kiện đi kèm không thể thiếu.

Khi đã mặc lên người chiếc sườn xám, bạn cần phải chú ý tới dáng đi đứng, khi ngồi cần chú ý ngồi thẳng lưng để tôn lên vẻ đẹp cũng như tôn dáng hơn bạn nhé.

Như vậy là chúng ta đã biết thêm về nguồn gốc xuất xứ của chiếc áo sườn xám xinh đẹp rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn mở rộng thêm được kiến thức về văn hóa Trung Quốc cũng như trang phục truyền thống của người dân nơi đây. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn một ngày tốt lành.

4.7/5 - (16 bình chọn)
Scroll to Top