Kinh Nghiệm Luyện Thi TOCFL Hiệu Quả

Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả sẽ giúp bạn thi chứng chỉ để du học Đài Loan được tốt hơn. Hãy cùng Trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt tìm hiểu ngay kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ TOCFL (Test Of Chinese as a Foreign Language) qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Trải nghiệm khóa học tiếng Trung với giáo viên bản xứ giàu kinh nghiệm tại VVS.

Nội dung chính:
1. TOCFL là gì?
2. Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả
3. Các mẹo hay khi thi TOCFL

Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả
Cách luyện thi TOCFL hiệu quả

1. TOCFL là gì?

TOCFL là kỳ thi năng lực tiếng Trung, viết đầy đủ là Test Of Chinese as a Foreign Language (TOCFL – 華語文能力測驗 / Huáyǔ wén nénglì cèyàn /). Được thiết lập vào năm 2001 bởi ba đơn vị cùng hợp tác nghiên cứu là: Trung tâm giảng dạy Quốc Ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý Đại học sư phạm Đài Loan.

Có thể bạn muốn biết: HSK là gì?

Thi TOCFL Giản thể hay Phồn thể sẽ tùy nhu cầu của bạn mà lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp. Thông thường, nếu đi Trung Quốc thì sẽ thi bằng HSK (Chữ Giản thể) và nếu đi Đài Loan sẽ thi TOCFL (Chữ Phồn thể).

Tìm hiểu chi tiết hơn tại đây: Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào?

TÌM HIỂU NGAY: Cách học tiếng Trung nhanh chóng và hiệu quả cho người mới bắt đầu.

2. Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả

Làm thế nào để thi TOCFL đạt điểm cao? Đây là câu hỏi được không ít bạn học tiếng Trung đặt ra khi muốn đăng ký thi lấy bằng TOCFL. Hãy cùng tìm hiểu ngay 4 bước cơ bản bên dưới để thi TOCFL đỗ 100%.

Bước 1: Tìm hiểu rõ cấu trúc đề thi

Người xưa thường có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì thế quá trình tìm hiểu cấu trúc đề thi cũng khá quan trọng cho việc bạn không bị bất ngờ khi giám thị phát đề và không mất thời gian khi làm bài thi.

Cấu trúc bài thi phân ban TOCFL được chia làm 3 loại theo 6 cấp như sau:

 • Band A:
  Cấp 1: A1: Nhập môn 入門級: 500 từ vựng (Tương đương HSK 3)
  Cấp 2: A2: Căn bản 基礎級: 1000 từ vựng (Tương đương HSK 4)
 • Band B:
  Cấp 3: B1: Tiến cấp 進階級: 2500 từ vựng (Tương đương HSK 5)
  Cấp 4: B2: Cao cấp 高階級: 5000 từ vựng (Tương đương HSK 6)
 • Band C:
  Cấp 5: C1: Lưu loát 流利級: 8000 từ vựng.
  Cấp 6: C2: Tinh thông 精通級: >8000 từ vựng.

XEM NGAY: Phương pháp học tiếng Trung sơ cấp hiệu quả, nhớ lâu.

Mỗi bài thi bao gồm 100 câu trắc nghiệm bao gồm phần nghe và đọc hiểu, thời gian thi là 120 phút. Thí sinh có thể dựa vào trình độ cũng như năng lực tiếng Trung hiện tại của mình mà lựa chọn cấp thi thích hợp.

Cấu trúc thi TOCFL phân ban
Các phần trong bài thi TOCFL

Cấu trúc bài thi TOCFL không phân ban: (Thông thường sẽ thi trên máy tính – Gọi là thi CAT: Computerized Adaptive Test)

Trong kì thi này, bạn không được lựa chọn ban thi mà máy tính sẽ đưa ra câu hỏi ngẫu nhiên cho bạn. Máy tính sẽ dựa trên phản ứng của bạn (thông qua đáp án, thời gian đưa ra câu trả lời,…) của câu hỏi trước đó để đưa ra câu hỏi tiếp theo tương ứng với mức độ thành thạo tiếng Trung của bạn.
Bài thi bao gồm 70 câu trắc nghiệm cho cả phần nghe và phần đọc hiểu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Thi HSK ở đâu? Kinh nghiệm luyện thi HSKK hiệu quả Sách học tiếng Đài Loan

Bước 2: Nắm vững từ vựng, ngữ pháp

Nếu thi chứng chỉ TOCFL mà không nắm vững từ vựng, ngữ pháp giống như bạn “Tay không đánh giặc” vậy. Sẽ rất khó để đạt được chứng chỉ mong muốn.
Tùy thuộc vào mục tiêu bạn đề ra, mỗi bậc TOCFL đều có những từ vựng, ngữ pháp tương ứng đi kèm. Hãy cố gắng ôn đi ôn lại để sử dụng thành thạo. Như vậy quá trình làm bài thi cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Bạn có thể tìm thêm những giáo trình, sách học uy tín để luyện thi TOCFL như giáo trình Đương Đại, 301 câu đàm thoại tiếng Hoa, ..

Xem thêm: Học tiếng Đài Loan từ cơ bản đến nâng cao.

Bước 3: Giải đề các năm trước

Hãy thường xuyên giải đi giải lại đề của những năm trước. Vì toàn bộ những đề này đều đã từng được áp dụng cho thi thật, nên bạn hoàn toàn có thể luyện giải thử để nắm được trình độ bản thân đang ở mức nào.

Bước 4: Luyện thi TOCFL tại trung tâm

Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt là một trong những trung tâm đi đầu về khóa luyện thi lấy chứng chỉ TOCFL tại TPHCM. Với đội ngũ giáo viên là người bản xứ chuyên môn cao, VVS luôn tự hào mang đến cho bạn:

 • Lộ trình học tập bài bản, chất lượng.
 • Phương pháp giảng dạy hiệu quả, dễ hiểu.
 • Tập trung các mẹo làm bài thi rút ngắn thời gian.
 • Tối ưu cách giải đề đạt điểm cao nhất.
 • Giáo trình tiêu chuẩn, phù hợp với nhu cầu của học viên.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt nhất trong quá trình học.
 • Cam kết chất lượng đầu ra cho mỗi học viên.

Vui lòng liên hệ 0899 499 063 để được tư vấn chi tiết về khóa học.

3. Các mẹo hay khi thi TOCFL

Kinh nghiệm luyện thi TOCFL hiệu quả
Một số mẹo hay để thi TOCFL đạt điểm cao

Khi thi không phân ban

 • Logic ra đề của máy tính là khi bạn trả lời đúng nhiều câu liên tiếp, thì câu sau sẽ ngày càng khó hơn câu trước. Ngược lại, nếu bạn trả lời sai thì câu hỏi ở mức dễ hơn sẽ xuất hiện.
 • Vì là đề thi không phân ban, nên bài thi sẽ trộn lẫn các câu hỏi của tất cả các cấp lại. Do đó, nếu bạn gặp câu khó thì hãy giữ bình tĩnh, đừng hoảng. Khi gặp câu dễ thì phải làm cẩn thận, không được chủ quan hay sợ mất thời gian mà đánh lụi, làm bừa. Vì nếu bạn trả lời sai các câu dễ, bạn càng khó có được kết quả mong muốn.
 • Khi thi không phân ban trên máy tính, bạn nhìn màn hình nhiều rất dễ bị hoa mắt. Dẫn đến tình trạng khó tập trung làm bài.
 • Khi thi phần nghe, bạn nên ghi chú những ý chính đã nghe được vào giấy nháp để dễ dàng tìm ra đáp án.
 • Khi làm đọc hiểu, bạn cần đọc kĩ càng và cẩn thận. Tuân thủ theo quy tắc chậm mà chắc.

Cuối cùng, máy tính sẽ tự động ngừng lại khi hết thời gian thi hoặc đã xác định được trình độ của bạn. Trên thực tế, bạn nên hạn chế làm quá ít câu, ảnh hưởng đến kết quả đánh giá. Nếu bạn trả lời ít hơn 25 câu, điểm của bạn sẽ được căn cứ dựa trên phản ứng của bạn đối với các câu đã trả lời. Cho nên cần lưu ý thời gian phân bổ cho hợp lý và không nên chọn bừa.

Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm cho kì thi TOCFL lấy chứng chỉ đi Đài Loan được dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể nắm được những điều cốt lõi để thuận tiện chuẩn bị kiến thức cũng như kĩ năng tốt nhất khi làm bài thi. Chúc bạn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt ngay để tham khảo các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.

4.8/5 - (18 bình chọn)
Scroll to Top